Camera Hoà Phát
Camera Hoà Phát
Thi công lắp đặt báo cháy
Thi công lắp đặt báo cháy
Thiết bị định vị hợp chuẩn
Thiết bị định vị hợp chuẩn
Camera hành trình trực tuyến cho xe
Camera hành trình trực tuyến cho xe
Lắp đặt định vị - Camera cho xe
Lắp đặt định vị - Camera cho xe
Hệ thống cảm biến nhiên liệu cho xe
Hệ thống cảm biến nhiên liệu cho xe
Thiết bị hàng hải
Thiết bị hàng hải
SUA CHUA CAMERA QUAN SAT
SUA CHUA CAMERA QUAN SAT
CAI DAT CAMERA XEM QUA MANG
CAI DAT CAMERA XEM QUA MANG
Camera Đài Loan - HD Paragon
Camera Questek
Caemra VDTECG
Caemra AVTECH
Camera VanTEch
Camera Panasonic
Camera Sony
Caemra Samsung
Báo động Paradox
Báo cháy Hochiki
Chuông cửa Commax
Phiplips
Bosch
Dahua
Foscam
Vantech
{;

SẢN PHẨM MỚI

DỊCH VỤ TIÊU BIỂU

Lắp đặt báo cháy

Thiết bị báo cháyXin hỏi về hệ thống chữa cháy FM200 hoạt động như thế nào ?

Đăng ngày: 12-09-2014, bởi congminhbm@gmail.com

Xin hỏi về hệ thống chữa cháy FM200 hoạt động như thế nào ?

Xin hỏi về hệ thống chữa cháy FM200 hoạt động như thế nào ?

THUYẾT MINH THIẾT KẾ HỆ THỐNG CẢNH BÁO & CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG FM200 ( HFC-227EA) / ECARO-25 ( HFC-125)

I.1.1. Tổng quan.
- Với các điều kiện cụ thể và dựa trên cơ sở công nghệ thiết bị PCCC hiện tại đang được áp dụng hiệu quả trên thế giới cho các trung tâm dữ liệu, việc lựa chọn giải pháp phù hợp cho công trình cụ thể này là rất quan trọng. Phương án thiết bị PCCC phải đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật như sau:
- Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động Ecaro-25 là hệ thống cảnh báo và điều khiển chữa cháy tự động bằng khí sạch theo quy định của NFPA-2001 và TCVN7161:2002 (ISO14520). Hệ thống bao gồm : trung tâm điều khiển báo cháy & kích hoạt xả khí tự động THEO ĐỊA CHỈ, hệ thống thiết bị giám sát cảnh báo khói, cảnh báo cháy sớm, các thiết bị cảnh báo bằng âm thanh hình ảnh, hệ thống bình chứa chất khí chữa cháy hóa lỏng ở áp suất thấp (25bar), hệ thống van điều khiển, hệ thống ống dẫn khí & các đầu phun xả khí chữa cháy. 
- Hệ thống có chức năng tự động giám sát, phát hiện các đám cháy sớm nhất, xử lý loại bỏ các cảnh báo sai và điều khiển các van xả khí chữa cháy theo địa chỉ chính xác trong trường hợp xẩy ra cháy đồng thời đưa ra các cảnh báo cháy bằng âm thanh hình ảnh.

I.1.2. Hệ thống cảnh báo cháy và điều khiển chữa cháy tự động:
- Hệ thống báo cháy địa chỉ có chức năng giám sát và thông báo cháy đến từng địa chỉ chính xác, hệ thống còn có tác dụng đưa ra các tín hiệu điều khiển chữa cháy thông qua các modul chữa cháy và giám sát các hệ thống cảnh báo khác.


- Hệ thống chữa cháy được lắp đặt báo cháy để giám sát toàn bộ các phòng cần bảo vệ và các khu vực dưới sàn nâng.
- Hệ thống điều khiển xả khí chữa cháy được lập trình theo nguyên lý Cross-Zone, chỉ kích hoạt xả khí chữa cháy khi có cháy thực xảy ra. Hệ thống chỉ kích hoạt xả khí khi nhận được tín hiệu báo cháy chính xác từ hai loại đầu cảm biến: đầu báo khói quang và đầu cảnh báo sớm i-on, đồng thời. Các đầu báo là loại địa chỉ thông minh, có địa chỉ riêng cho từng đầu báo, có bộ xử lý riêng tại mỗi đầu báo để giúp đặt các ngưỡng báo cháy phù hợp cho từng đầu được lắp đặt tại các khu vực khác nhau.


- Hệ thống báo cháy & điều khiển chữa cháy tự động phải có khả năng mở rộng để đáp ứng các yêu cầu mở rộng hệ thống trong tương lai.
- Hệ thống báo cháy tự động bao gồm các bộ phận cơ bản:
- Trung tâm báo cháy và điều khiển chữa cháy địa chỉ 
- Đầu báo cháy tự động gồm 2 loại: Các đầu báo cháy khói địa chỉ thông minh loại quang điện, và các đầu báo cháy khói ion địa chỉ thông minh, được lắp đặt tại các vị trí khác nhau của các phòng, đảm bảo bao phủ toàn bộ diện tích cần bảo vệ. Các đầu báo khói được lắp trong từng khoang của trần nhà ( được giới hạn bởi cấu kiện xây dựng nhô ra về phía dưới dầm xà ...). Các đầu báo khói quang, đầu báo i-on được lắp đặt trên trần giả theo phương án kết hợp 02 hay nhiều đầu báo trên một vùng, các đầu báo đều được trang bị đèn LED 03 mầu hiển thị tình trạng hoạt động.
- Hộp nút nhấn xả khí, và nút nhấn tạm dừng xả khí, lắp đặt tại các khu vực cửa ra vào tất cả các phòng để xả khí bằng tay, làm việc thông qua 2 modul cấp tín hiệu đầu vào. 

 

- Nút nhấn báo cháy và kích hoạt xả khí là nút nhấn địa chỉ và được quản lý theo khu vực.
- Nút nhấn tạm dừng xả khí ( hủy tín hiệu báo cháy): được đặt cho mỗi vùng xả khí. Là loại nút nhấn địa chỉ được quản lý theo khu vực và được giám sát bởi tủ trung tâm theo địa chỉ riêng đã cài sẵn. Nút nhấn gửi tín hiệu “dừng xả” tới tủ trung tâm khi được nhấn bởi người vận hành trong trường hợp đám cháy đã được kiểm soát và hệ thống đang trong chế độ trước khi xả khí. Khi nhận được tín hiệu “tạm dừng xả khí” tủ trung tâm lập tức hủy chế độ xả khí giúp bảo toàn hệ thống và khí chữa cháy cho các trường hợp nguy cấp khác.
- Bộ đèn, còi báo xả khí, lắp đặt tại cửa ra vào.
- Các chuông báo, đèn, còi báo được gắn liền với tủ trung tâm cảnh báo cháy và kích hoạt xả khí hoặc lắp đặt phía trên cửa ra vào chính của khu vực bảo vệ, phù hợp với tầm quan sát nhận biết với chức năng báo lỗi, báo động cảnh báo cháy, cảnh báo xả khí. Các thiết bị này được quản lý theo khu vực, có địa chỉ chính xác trên trung tâm điều khiển thông qua địa chỉ module.
- Chuông báo cháy 6” 24 VDC, lắp đặt tại khu vực chung của tầng hoặc phòng điều khiển.
- Các bộ phận liên kết: Modul kết nối đầu vào và đầu ra cho các thiết bị ngoại vi và điều khiển các thiết bị liên quan khi chữa cháy.
- Toàn bộ hệ thống được giám sát điều khiển bằng phần mềm thông qua mạng .
- Các loại dây tín hiệu và cáp tín hiệu là loại chống nhiễu.
- Các hệ thống thiết bị liên kết.
- Nguồn điện: nguồn điện lưới 220VAC - 50Hz và nguồn dự phòng 24VDC.
- Hệ thống báo cháy và điều khiển chữa cháy có cấu hình tương thích với hệ thống báo cháy của toà nhà để có thể kết nối với hệ thống BMS, hệ BMS giám sát được trạng thái hoạt động của hệ thống thông qua cổng Bacnet của hệ thống báo cháy tòa nhà.
- Tự động báo cháy sớm, bất kỳ sự cố cháy nào bắt đầu xảy ra trong các khu vực bảo vệ khi có khói đạt đến mức độ cần thiết (0.5 ÷ 3.6%). Ngưỡng báo động tuỳ chỉnh cho mỗi đầu dò lên tới 8 mức khác nhau. Các đầu dò địa chỉ thông minh có khả năng tự nhận biết trạng thái lỗi do bụi bẩn đưa ra thông tin yêu cầu bảo trì theo hai mức: Báo bẩn và yêu cầu bảo trì khẩn cấp.
- Bảo đảm chính xác địa chỉ báo cháy. Điều này giúp cán bộ trực ban xác định nhanh và chính xác vị trí đang bị cháy, hoặc có nguy cơ cháy thông qua màn hình LCD ghi trên trung tâm.
- Chuyển tín hiệu phát hiện cháy thành tín hiệu báo động rõ ràng để những người xung quanh có thể thực hiện ngay các biện pháp thích hợp.
- Có khả năng chống nhiễu tốt.
- Báo hiệu nhanh chóng, rõ ràng mọi trường hợp sự cố của hệ thống.
- Không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống khác được lắp chung hoặc riêng rẽ.
- Không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do cháy gây ra, trước khi phát hiện ra cháy.
- Hệ thống báo cháy đồng bộ sản xuất tại Mỹ.
- Hệ thống này đã được kiểm định thực tế tại Việt nam.

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy và điều khiển chữa cháy tự động bằng khí sạch FM200/ Ecaro-25:
- Hệ thống báo cháy là hệ thống quan trọng hàng đầu của hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như toàn bộ công trình. Nhằm đảm bảo giúp cho con người phát hiện đám cháy rất sớm để có những biện pháp xử lý, chữa cháy thích hợp, nhanh gọn. Đảm bảo độ chính xác, độ an toàn và ổn định cao, hoạt động 24/24h và khả năng kết nối liên động với các hệ thống khác như điện, thông gió.
- Hệ thống đáp ứng được các yêu cầu và tính chất khắt khe nhất, hiện đại nhất, tốt nhất, được thể hiện tại các thông số kỹ thuật như ngưỡng tác động, nhiệt độ, độ ẩm làm việc...và đặc biệt nó được thiết kế chế tạo với độ an toàn cao chống báo giả.
- Khi có tín hiệu báo cháy tại bất kỳ đầu dò nào trong khu vực bảo vệ, trung tâm báo cháy Cheetah Xi nhận tín hiệu xử lý đưa ra tín hiệu báo cháy bằng chuông, thông tin về điểm đang báo cháy hiển thị trên màn hình LCD tại tủ điều khiển. Thông tin cảnh báo bằng chuông còi cho cán bộ trực tại phòng điều hành. Hệ thống không đưa ra tín hiệu kích hoạt xả khí. 
- Khi có tín hiệu báo cháy được đưa về từ 2 loại đầu dò trong 1 vùng bảo vệ, trung tâm sẽ đưa tín hiệu cảnh báo bằng còi đèn tại cửa phòng, tín hiệu chuẩn bị xả khí tại tủ điều khiển. Thời gian trễ đếm lùi tại tủ điều khiển trước khi đưa ra tín hiệu kích hoạt xả khí. Trong thời gian trễ cài đặt, người vận hành có thể sử dụng nút nhấn tạm dừng xả khí để ngừng đếm thời gian trễ, hoặc nhấn nút xả khí để chữa cháy ngay lập tức.
- Trung tâm sẽ hiển thị chính xác địa chỉ cháy (do lập trình đặt tên) và đưa ra các tín hiệu báo cháy.
- Thỏa mãn tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy hiện hành của Việt Nam cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới: UL, FM.... được quản lý chất lượng bởi các tiêu chuẩn ISO.
- Các chế độ hoạt động của hệ thống:
Chế độ tự động: Khi có cháy xảy ra, đầu báo sẽ cảm nhận được sự cháy nhờ khói, nhiệt sinh ra từ đám cháy và chuyền tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm thông qua hệ thống dây và cáp tín hiệu, trung tâm tiếp nhận, xử lý tín hiệu sau đó phát đi tín hiệu báo động bằng âm thanh và hiển thị địa chỉ khu vực có cháy. Trung tâm báo cháy kiểm soát sự hoạt động và kết nối với hệ thống chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động cho các phòng máy, hệ thống lưu trữ thông tin về các đám cháy, tiền báo cháy để tiện việc điều tra sau này.
Chế độ bằng tay: Khi có cháy xảy ra ở ngoài khu vực lắp đầu báo cháy hoặc khi đám cháy mới phát sinh, nhưng chưa đủ để đầu báo cảm nhận được sự cháy mà do con người phát hiện hoặc hệ thống chưa báo đủ số địa chỉ theo yêu cầu nên chưa đưa ra tín hiệu chữa cháy. Để đưa ra tín hiệu kích hoạt xả khí ngay lập tức, giảm thiệt hại cho thiết bị, có thể ấn nút chữa cháy khẩn cấp để chuyển tín hiệu chữa cháy về tủ trung tâm, trung tâm tiếp nhận và phát tín hiệu báo động bằng âm thanh, ánh sáng, hiển thị khu vực báo cháy và điều khiển xả khí chữa cháy ngay lập tức.
 
hệ thống báo cháy
 
Board mạch hệ thống báo cháy FM200
 
I.1.3. Hệ thống chữa cháy:

- Lựa chọn giải pháp chữa cháy bằng chất khí sạch HFC-227ea/HFC-125 là giải pháp tối ưu cho hệ thống server, IDC, thiết bị điện tử độ nhậy cao.... dựa trên những ưu điểm như : Thời gian chữa cháy nhanh (dưới 10giây), hệ thống gọn nhẹ, hiệu quả cao. An toàn cho thiết bị, con người & môi trường. Không để lại các phụ chất sau quá trình chữa cháy. Tuân theo các quy định TCVN7161:2002 (ISO14520), NFPA2001. So với các hệ thống chữa cháy khí như CO2, Nitrogent, Halon, Aerosol .... hệ thống chữa cháy khí HFC-125 ưu việt hơn vì hiệu quả chữa cháy cao hơn, không ảnh hưởng đến con người, môi trường, thời gian chữa cháy nhanh làm giảm thiểu tác hại do cháy gây ra. So với hệ thống chữa cháy cùng đặc tính như hệ thống chữa cháy khí sạch FM200(HFC-227ea), FK-5-1-12, hệ thống chữa cháy khí sạch HFC-125 sử dụng một lượng khí ít hơn 20% so với cùng khu vực bảo vệ, ít hơn lượng khí chữa cháy FK-5-1-12 tới 38%. Hệ thống chữa cháy khí sạch HFC-125 duy trì khả năng dập cháy lâu hơn hệ thống chữa cháy khí sạch HFC-227ea tới 15% và duy trì lâu hơn hệ thống chữa cháy FK-5-1-12 tới 25% giúp dập tắt triệt để đám cháy, tránh bùng phát trở lại. 

Nguồn: Tổng hợp

Tags: DỊCH VỤ TIÊU BIỂU

Tìm kiếm

KÊNH VIDEO TỔNG HỢP

Kênh Video Tổng hợp

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG

Lắp đặt camera

Hỗ trợ khách hàng

Lắp đặt camera

 • Phòng dự án
  Mr Công Minh
  0905 68 94 79 - 0905 205 949


 • Bảo trì - Sửa chữa
  Mr Công Minh
  0905 14 64 79 - 08. 6676 9123


 • Kỹ Thuật Viên
  Mr Hoài Nam
  0905 026479

Lắp đặt camera

LAP DAT CAMERA QUAN SAT

THỐNG KẾ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng truy cập:


-->